20 điều kiêng kỵ bạn không nên làm vào ngày Tết sẽ gặp xui xẻo quanh nămTrong đó có những điều kiêng kỵ không nên làm Tết Nguyên Đán có nhiều tục lệ phải tuân theo.. Để có một cái Tết an lành, may mắn, mình nghĩ bạn cũng nên biết về những điều kiêng kỵ sau đây

1. Kiêng quét nhà ngày mùng Một Tết
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Vào ngày mùng Một Tết, tuyệt đối không động đến cây chổi, bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, quét dọn nhà cửa trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.
2. Kiêng đổ rác ngày mùng Một Tết
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Việc kiêng kỵ đổ rác ngày mùng Một Tết bắt nguồn từ một câu chuyện kể rằng: ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó.
3. Kiêng cho lửa đầu năm
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Lửa là một yếu tố trong ngũ hành: kim – thủy – mộc – thủy – hỏa – thổ tương sinh, tương khắc sinh ra vạn vật. Lửa tượng trưng cho may mắn. Vì thế, đầu năm mà cho người khác lửa chẳng khác gì cho đi may mắn của mình. Đi đâu vào dịp năm mới bạn chớ quên mang diêm hoặc bật lửa theo nhé!
4. Kiêng cho nước đầu năm
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Cũng như lửa, nước là một yếu tố của ngũ hành tương sinh tương khác. Nó được coi như một trong những nguồn phát sinh tài lộc, chẳng thế mà dân gian có câu “tiền vào như nước”. Trong tâm thức người Việt, hình ảnh nước đầy ăm ắp giống như một điềm may, hứa hẹn năm mới sẽ dễ làm ăn, sinh sống, cửa nhà mát mẻ, cho nước đi cũng như cho đi tài lộc của mình.
5. Kiêng đi chúc Tết sáng mùng Một
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Nếu không được gia chủ mời, người Việt rất ngại đến nhà người khác vào sáng mùng Một. Do ông cha ta quan niệm, người xông đất rất quan trọng, có thể đem lại may mắn hoặc rủi ro cho gia chủ trong cả năm. Chính vì sợ không đem lại may mắn, nên người Việt thường chỉ ở nhà thắp hương cúng lễ, sau đó, đi chúc Tết cha mẹ, anh em, họ hàng thân thiết, gần gũi trong ngày mùng Một Tết.
6. Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Ông cha ta rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày đầu năm vì đổ vỡ đó như báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa, điều không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

7. Kiêng bất hòa, cãi vã ngày đầu năm
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Trong ngày này, để tránh không khí căng thẳng trong nhà, trẻ con nghịch ngợm, phạm lỗi cũng sẽ dễ dàng được bỏ qua hơn để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.
8. Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Màu trắng và đen là màu tang tóc, vì vậy, ngày đầu năm người ta kiêng mặc trang phục quá nhiều sắc trắng hoặc sắc đen. Ngày Tết, người ta ưa chuộng những màu sắc sặc sỡ, tạo nên sự phấn khởi, vui vẻ, đặc biệt hai sắc đỏ, vàng.
9. Kiêng vay mượn đầu năm
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Ngày đầu năm, người Việt rất kiêng kỵ việc vay mượn, đòi nợ và trả nợ. Vì đi vay đầu năm là điềm báo sẽ túng thiếu cả năm; cho vay đầu năm sẽ khiến tiền bạc phân tán; đòi nợ đầu năm dễ gây mất hòa khí và khiến người đi đòi cả năm sẽ mệt mỏi chạy theo con nợ; trả nợ đầu năm chẳng khác gì đem lộc nhà ra khỏi nhà.
Xưa kia, ông cha có lệ, từ ngày 23 tháng Chạp dựng cây nêu đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng hạ cây nêu, những món nợ nần không được phép hỏi đến để trong ngày Tết, ai ai cũng được yên vui hưởng Tết, làng xóm không có chuyện to tiếng, cãi vã lúc năm hết Tết đến.
10. Kiêng xuất hành ngày mùng 5 Tết
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh
Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Ngày mồng Năm tết là ngày Nguyệt kị, không nên xuất hành đầu năm vào ngày này. Người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc
11. Kiêng để tang ngày mùng Một Tết
ảnh kiêng kỵ ngày tết,tết nguyên đán,tâm linh

Xuong Rong Channel là kênh tổng hợp các Tin tức mới lạ nhất, độc nhất, hấp dẫn nhất , cảm động nhất! Cảm ơn các bạn đã xem Video trên Kênh của chúng tôi, hẹn gặp lại các bạn trong những Video tiếp theo!!!
Lưu ý: Xuong Rong Channel không sở hữu tất cả tư liệu được sử dụng trong video này
Fanpage :

-~-~~-~~~-~~-~-
Vui lòng xem : “Sau Bằng chứng thép 4 , Lực lượng phản ứng 5 , Hồ Sơ Trinh Sát 5 tiếp tục được TVB quay năm 2020”

-~-~~-~~~-~~-~- – Các bạn đăng ký kênh và bấm chuông theo dõi những video mới từ Xuong Rong Channel nhé . !

Nguồn: bgtnation.net

Xem thêm bài viết khác: https://bgtnation.net/thoi-trang/