Bộ Tư pháp: Chưa bỏ ngay 'giấy xác nhận tình trạng hôn nhân'Do chờ đồng bộ dữ liệu, nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan quản lý tư pháp sẽ chưa thể bãi bỏ ngay từ ngày 4/7.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 58/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp. Trong đó có việc bỏ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đăng ký kết hôn, bỏ quy định xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trong thủ tục đăng ký khai sinh cho con…
Nghị quyết có hiệu lực từ 4/7, tuy nhiên ngày 10/7 trả lời báo giới, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết việc áp dụng sẽ tiến hành khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thiện, kết nối với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cũng như cơ sở dữ liệu khác. “Đây là định hướng triển khai công việc chứ không phải bỏ ngay”, ông Ngọc nói.
Thứ trưởng giải thích, Luật Hộ tịch dự kiến chậm nhất đến ngày 1/1/2020 có hiệu lực, khi đó cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an soạn thảo mới hoàn thiện. Thông tin quản lý dân cư đều có trong cơ sở dữ liệu này nên người dân sẽ không cần xuất trình các loại giấy tờ như giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân… khi làm thủ tục.
Ông Nguyễn Công Khanh (Cục trưởng Cục Quốc tịch, hộ tịch và chứng thực) cho biết không chỉ Nghị quyết 58 chờ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà nhiều quy định khác cũng đang đợi. Về cơ sở dữ liệu hộ tịch, Bộ Tư pháp đã thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, trong năm nay triển khai thêm 13 tỉnh.
“Khi dữ liệu hộ tịch và dữ liệu dân cư được đồng bộ, kết nối sẽ còn giảm tiếp được nhiều thủ tục, chi phí”, đại diện Bộ Tư pháp nói
“Về lý thuyết một số địa phương có thể giảm được vài loại giấy tờ ngay từ bây giờ. Ví dụ, tại Hà Nội, nếu bạn đi xin trích lục cho trẻ khai sinh từ 1/1/2016 chỉ cần điền vào tờ khai nói số định danh của trẻ thì hệ thống sẽ cho ngay kết quả. Bố mẹ không phải trình bất cứ giấy tờ gì”, ông Khanh cho biết.
Phạm Dự
Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Những tài tử từng ‘đổ gục’ trước Song Hye Kyo
👉 Thanh Bùi thể hiện hạnh phúc làm bố trong MV
👉 Brad Pitt đi chơi riêng với Sienna Miller sau chia tay Jolie
👉 Nam thanh niên nổ súng trong trận ẩu đả ven Sài Gòn
👉 Mẹ bám chặt con không rời khi xe bị tai nạn giao thông
👉 9 bị cáo được trả tự do sau 3 năm tạm giam vì trộm trâu
👉 Cầm dây lưng siết cổ, đẩy xác bạn xuống sông Hàn
👉 Chúng tôi tốn cả trăm triệu và bị hành xác khi chụp ảnh cưới ở xa
👉 Hacker chiếm tài khoản Facebook, ‘diễn kịch’ lừa tiền
👉 Tân Miss Grand Thái Lan bị chê kém sắc

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: bgtnation.net

Xem thêm bài viết khác: https://bgtnation.net/tong-hop/