Các túi đựng tử thi tại Vũ Hán và câu chuyện của một nhà báo công dân (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Một cư dân Vũ Hán, nơi bùng phát viruscorona tại Trung Quốc, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bệnh viện quá tải và tỉ lệ tử vong tăng cao khi cácđoạn video anh quay tại các bệnh viện lớn trong thành phố được mọi người lan truyền trên mạng xã hội.

Fang Bin, 47 tuổi, một người bán trang phục truyền thống Trung Quốc ở Vũ Hán, cho biết anh có mặt tại Bệnh viện số 5 ở Vũ Hán từ 12 đến 1 giờ chiều hôm 01/02/2020.

Theo Ủy ban Y tế Thành phố, Bệnh viện số 5 là một trong bảy bệnh viện ở Vũ Hán được chỉ định điều trị các bệnh nhân bị nghi hoặc đã được xác nhận nhiễm virus corona.

Trong một đoạn video cung cấp cho hãng tin AP, anh Fang quay cảnh tiến tới một chiếc xe tang. Anh ta nhìn vào bên trong và đếm được 8 bao đựng thi thể.

Trao đổi với AP qua điện thoại, Fang cho hay chiếc xe đó của Nhà tang lễ Vũ Hán và 8 thi thể chuẩn bị được đưa đi hỏa táng.

Trong video, anh cũng quay cảnh vào bệnh viện. Đi giữa đội ngũ y tế bận bịu, các bệnh nhân và thân nhân của họ, anh mô tả những gì nhìn thấy xung quanh, đề cập đếnnhững xác chết và nguyên nhân cái chết của con trai một ai đó.

Sau đó, anh rời khỏi bệnh viện.

AP không thể xác minh nguyên nhân các ca tử vong trong đoạn video anh Fang cung cấp.

Anh cho biết 7 giờ tối hôm đó có người gõ cửa nhà anh.

Những người đàn ông trong trang phục bảo hộ tự xưng là nhân viên từ trung tâm phòng chống dịch bệnh địa phương, bảo rằng họ cần kiểm tra sức khỏe của anh vì anh đã đến bệnh viện.

Fang khẳng định sức khỏe anh không có vấn đề và yêu cầu họ trình giấy lệnh mới cho vào nhà nhưng họ đã tự xông vào.

Fang cho AP biết những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đi cùng với sáu hoặc bảy công an.

Fang cho hay họ túm anh và bao vây anh, tịch thu máy tính và điện thoại, lôi ra xe chở ra ngoại ô để thẩm vấn.

Anh nói họ bảo “anh đã kích hoạt một quả bom bạt nhân” và ép anh khai nhận là đã nhận tiền từ các lực lượng chống Trung Quốc ở hải ngoại khi hành động liều mạng như thế.

Lúc đó thì tin tức về đoạn video và vụ bắt giữ anh Fang đã lan truyền trên mạng, với nhiều người phẫn nộ yêu cầu phóng thích Fang.

Fang cho biết qua nửa đêm, công an cuối cùng nhượng bộ và thả anh ra.

Không có xe hay phương tiện giao thông công cộng, Fang nói anh tìm thấy một chiếc xe đạp và đạp suốt ba, bốn tiếng đồng hồ về nhà.

Fang hiện đang tự cô lập mình ở nhà, không trả lời những tiếng gõ cửa từ phía chính quyền.

Những gì anh nhìn thấy vẫn không thôi ám ảnh tâm trí.

Anh nói với AP “Quá nhiều bệnh nhân, quá đông ” và rằng “không đủ giường bệnh tại tất cả các bệnh viện này.”

Nguồn: bgtnation.net

Xem thêm bài viết khác: https://bgtnation.net/suc-khoe/