Truyền đạt kinh nghiệm cách xác định đầu dây motor 3 pha siêu đơn giản

Cách Xác Định Đầu Dây Cho Động Cơ KĐB 3 Pha – Determine the polarity of three-phase motor winding

Như mọi người đã biết, động cơ điện 3 pha so với động cơ điện 1 pha thì có nhiều ưu điểm và đặc tính tốt hơn. Bên cạnh đó, cấu tạo của động cơ điện 3 pha cũng rất đơn giản và dễ hiểu. Đó là lý do người ta thường sử dụng động cơ điện 3 pha để giúp tiết kiệm dây dẫn và có công suất lớn hơn. Để tạo ra một động cơ điện 3 pha các bạn cần phải biết cách đấu và cách xác định đầu dây motor 3 pha. Vì thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi https://bgtnation.net để biết được cách làm nhé.

Tổng quan về động cơ 3 pha

Chúng ta hãy đi cùng nhau tìm hiểu về những thông tin cơ bản nhất của động cơ 3 pha nhé. Các bạn hãy chú ý những thông tin chúng tôi đề cập dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bgtnation cũng sẽ cung cấp thông tin về cách đấu dây điện 3 pha ở dưới đây cho các bạn.

Động cơ 3 pha là gì ?

Động cơ 3 pha chính là loại động cơ điện xoay chiều dựa trên sơ đồ nối điện. Cấu tạo của động cơ 3 pha sẽ bao gồm :

  • Stator để tạo
  • Từ trường quay
  • Roto
Động cơ điện 3 pha là động cơ điện xoay chiều dựa trên sơ đồ nối điện và có cấu tạo gồm Stator, Từ trường quay và Roto

Động cơ điện 3 pha là động cơ điện xoay chiều dựa trên sơ đồ nối điện và có cấu tạo gồm Stator, Từ trường quay và Roto

Để tăng thêm hiệu quả làm việc, người ta sẽ ghép thêm nhiều thanh kim loại chung thành một lồng hình trụ, trong đó mặt bên được tạo bởi nhiều thanh kim loại song song, bộ phận này còn được gọi với cái tên là roto lòng sóc.

Động cơ điện 3 pha hoạt động giống như điện xoay chiều. Khi mắc động cơ vào mạng điện 3 pha, từ trường quay do stato gây ra sẽ khiến cho roto quay liên tục. Chuyển động quay của roto sẽ được trục máy truyền ra ngoài với mục đích là để vận hành máy móc hay cơ cấu chuyển động khác. Điểm đặc biệt của động cơ 3 pha chính là chúng có độ bền cao, dễ dàng bảo trì và có mức giá thành phù hợp.

Cách đấu dây điện 3 pha theo kiểu đấu tam giác

Hãy giả sử, chúng ta có động cơ điện 3 pha với thông số điện áp định mức là 220V/380V và lưới điện hiện tại là 110V/220V 3 pha. Đối với trường hợp này, động cơ điện sẽ được đấu theo hình tam giác cho phù hợp giữa mức điện áp thấp của động cơ và mức điện áp cao của lưới điện.

Cách đấu dây điện 3 pha theo kiểu hình tam giác để phù hợp với mức điện áp thấp và mức điện áp cao của lưới điện

Cách đấu dây điện 3 pha theo kiểu hình tam giác để phù hợp với mức điện áp thấp và mức điện áp cao của lưới điện

Cách đấu dây điện 3 pha hình sao

Cũng là động cơ trên nhưng thông số điện áp định mức là 220V/380V và lưới điện hiện tại là 220V/380V 3 pha. Đối với trường hợp này chúng ta sẽ đấu dây điện kiểu hình sao hay được gọi là hình chữ Y. Kiểu đấu này sẽ phù hợp giữa mức điện áp thấp và mức điện áp cao của mạng lưới điện. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý vài điều dưới đây :

  • Động cơ ghi 127V/220V thì chỉ nên đấu sao và sử dụng với điện áp 220V 3 pha.
  • Động cơ ghi 380V/660V thì chỉ đấu tam giác để sử dụng điện áp 220V/380V 3 pha.
  • Motor điện công suất từ 0,18 – 3,7kW với lưới điện 220/380V, 50hz thì sẽ được đấu tam giác.
  • Motor điện công suất trên 3,7kW với lưới điện 380/660V, 50hz thì sẽ được đấu sao.
Cách đấu dây điện 3 pha hình sao hay hình chữ Y để phù hợp hơn với mức điện áp thấp và mức điện áp cao của lưới điện

Cách đấu dây điện 3 pha hình sao hay hình chữ Y để phù hợp hơn với mức điện áp thấp và mức điện áp cao của lưới điện

Hướng dẫn cách xác định đầu dây motor 3 pha cực kỳ đơn giản

Bây giờ chúng ta sẽ đến với phần xác định đầu dây motor 3 pha nhé, các bạn hãy chú ý theo dõi những thông tin chúng tôi đưa ra dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Cách xác định đầu dây motor 3 pha

Với motor điện 3 pha 6 đầu dây thì chúng ta cần xác định 3 cặp dây. Để xác định các cặp dây này, các bạn hãy sử dụng đồng hồ VOM nhé. Hãy thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Sử dụng đồng hồ vạn năng VOM rồi di chuyển nút vặn đến thang đo điện trở bằng X1.

Bước 2: Tiến hành đo từng cặp dây, xem xét cái nào nên là một cặp rồi ký hiệu cho từng cặp. Ví dụ : Nếu các bạn đặt ký hiệu cho từng dây là 1,2,3,4,5,6 thì trong đó 1,2 là 1 cặp ; 3,4 là 1 cặp và 5,6 là 1 cặp.

Hướng dẫn cách xác định đầu dây motor 3 pha siêu đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể làm được

Hướng dẫn cách xác định đầu dây motor 3 pha siêu đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể làm được

Bước 3: Trên thang điện trở của đồng hồ vạn năng hãy chọn thang 2.5DMcA rồi quấn que đỏ – đen của đồng hồ với cặp dây 1,2 đã xác định ở trên.

Bước 4: Lấy hai cặp còn lại rồi lần lượt chạm vào 2 đầu âm dương của cục pin. Ta lấy ví dụ cặp 3,4 nếu đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương là dây dương ( vị trí đầu ) còn dây ở cực âm cục pin sẽ là vị trí cuối.

Lựa chọn đồng hồ vạn năng xác định đầu dây 3 pha

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị rất quan trọng để có thể xác định được đầu dây 3 pha. Tuy xác định đầu dây 3 pha không phức tạp nhưng nếu thiếu đi đồng hồ vạn năng bạn sẽ rất khó để xác định đó nhé. Vì thế, với đồng hồ VOM, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm của Kyoritsu, Sanwa,….

Về đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, hầu hết đều được trang bị tính năng đo điện trở. Không chỉ vậy, chúng cũng đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác. Tuy nhiên, giá thành của dòng sản phẩm này thường sẽ cao hơn các đồng hồ khác. Nhưng nếu các bạn có đủ điều kiện kinh tế, chúng tôi vẫn sẽ khuyên bạn sử dụng loại đồng hồ này để đảm bảo khả năng đo nhanh và chính xác hơn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã biết cách xác định đầu dây motor 3 pha. Mong rằng các bạn sẽ thực hiện thành công. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể truy cập website: https://bgtnation.net/ để biết thêm thật nhiều thông tin thú vị nhé. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi !