THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY HỖ TRỢ TÀI CHÍNHCông ty hỗ trợ tài chính là gì?
Pháp luật Việt Nam hiện hành không đưa ra khái niệm công ty hỗ trợ tài chính trong các văn bản luật. Tuy nhiên có thể hiểu công ty hỗ trợ tài chính là công ty thực hiện các hoạt động hỗ trợ tài chính như hoạt động của các công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính.
Theo quy định tại Điều 108 Luật Các tổ chức tín dụng thì công ty tài chính là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, không được hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng mà chỉ được thực hiện một số hoạt động theo quy định của pháp luật. Công ty cho thuê tài chính là loại hình công ty tài chính có hoạt động chính là cho thuê tài chính theo quy định của pháp luật. Theo đó, nếu muốn mở công ty hỗ trợ tài chính bạn có thể lựa chọn thành lập công ty tài chính hoặc công ty cho thuê tài chính, bài viết xin tập trung vào thủ tục thành lập công ty tài chính.
Thủ tục thành lập công ty hỗ trợ tài chính
Để thành lập công ty hỗ trợ tài chính (hay còn được gọi là công ty tài chính) thì phải thực hiện hai thủ tục là xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh và xin cấp Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty tài chính tại Ngân hàng nhà nước. Theo quy định của pháp luật Việt Nam công ty tài chính được thành lập dưới các hình thức: doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty do một tổ chức tín dụng làm chủ sở hữu, công ty liên doanh tổ chức tín dụng Việt Nam và tổ chức tín dụng nước ngoài, công ty có 100% vốn đầu tư của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài.
Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định trong Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT;
– Điều lệ công ty;
– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân;
– Danh sách thành viên công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, danh sách cổ đông công ty cổ phần
Một số giấy tờ khác tùy thuộc loại hình doanh nghiệp đăng ký.
Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả
Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Thủ tục xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động công ty tài chính như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
– Đơn đề nghị cấp Giấy phép do các cổ đông sáng lập, chủ sở hữu, thành viên sáng lập ký theo mẫu quy định tại Phụ lục số 01 Thông tư 30/2015/TT-NHNN được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 01/2019/TT-NHNN;
– Dự thảo Điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng đã được Hội nghị thành lập thông qua hoặc chủ sở hữu phê duyệt;
– Đề án thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng đã được Hội nghị thành lập thông qua hoặc chủ sở hữu phê duyệt;
– Tài liệu chứng minh năng lực của bộ máy quản trị, kiểm soát, điều hành dự kiến;
– Biên bản Hội nghị thành lập thông qua hoặc văn bản của chủ sở hữu phê duyệt dự thảo Điều lệ, đề án thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng, danh sách các chức danh quản trị, kiểm soát, điều hành dự kiến và lựa chọn Ban trù bị, Trưởng Ban trù bị.
Đây là hồ sơ chung để đề nghị cấp phép thành lập công ty tài chính, đối với từng loại hình công ty tài chính cụ thể sẽ có thêm một số loại giấy tờ khác.
Bước 2: Nộp hồ sơ
Chủ thể thành lập công ty tài chính nộp bộ hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Ngân hàng Nhà nước. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép, Ngân hàng Nhà nước có văn bản gửi Ban trù bị xác nhận đã nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ để xem xét chấp thuận nguyên tắc.
Bước 3: Nhận kết quả
Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày gửi văn bản xác nhận đã nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận nguyên tắc thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng.
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận nguyên tắc thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng, Ban trù bị lập các văn bản bổ sung theo quy định tại khoản 4 Điều 15, khoản 7 Điều 16 Thông tư 30/2015/TT-NHNN được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 01/2019/TT-NHNN và gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Ngân hàng Nhà nước. Quá thời hạn nêu trên, Ngân hàng Nhà nước không nhận được hoặc nhận được không đầy đủ các văn bản nêu trên thì văn bản chấp thuận nguyên tắc không còn giá trị.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các văn bản bổ sung, Ngân hàng Nhà nước xác nhận bằng văn bản về việc đã nhận đầy đủ văn bản.

“—————————————————————————————-
🛑Youtube:
💻Website:
📜Fanpage: ☎️Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888
✉️Email: info@phan.vn”

Nguồn: bgtnation.net

Xem thêm bài viết khác: https://bgtnation.net/tong-hop/